092 8888 000
Slide show1 Slide show2 Slide show3
Vua diệt chuột

Một “giáo sư” nắm giữ 16 triệu “linh hồn” chuột

 

(VTC News) - Đó là câu nói vui của một số người dân khi kể về thành tích tuyệt hảo của vua chuột Trần Quang Thiều. Gần 10 năm lặn lội khắp ngoài Bắc trong Nam, “giáo sư diệt chuột” này đã diệt hơn 16 triệu con chuột, tiết kiệm hàng chục tỷ đồng cho Nhà nước.

Thế  nhưng, cũng trong gần 10 năm lặn lội từ nhà máy, xí nghiệp ở các thành phố lớn đến ruộng đồng của bà con nông dân, ngoài những tấm bằng khen đem về làm kỷ niệm, "nhà khoa học nông dân" ấy chưa nhận được sự hỗ trợ nào từ phía các cơ quan chức năng ...

 

 
bay chuot

                                                    Bẫy chuột Trần Quang Thiều

10 năm diệt hơn 16 triệu "tí tặc"

Từ thông tin TP. Hà Nội phát động “Tuần lễ diệt chuột” (diễn ra trong 10 ngày từ 20 - 30/3/2009) trên gần 81.000 ha lúa xuân của 18 quận, huyện, chúng tôi tìm đến công ty diệt chuột của người nông dân nổi tiếng Trần Quang Thiều.

Chúng tôi thật sự bất ngờ, một phong trào lớn ngay tại thành phố mình mà người có thâm niên và dày thành tích diệt chuột như ông Thiều chẳng hề hay biết.

“Anh nông dân” Thiều bùi ngùi: “Ở nước ngoài, có người diệt được 2.000 con chuột, lập tức họ được thưởng tiền, được mời tham dự các chương trình, hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ khác. Còn tôi, 10 năm lặn lội giúp bà con, diệt hơn 16 triệu con chuột đều là do người dân họ nghe tiếng mà tìm đến nhờ giúp..."
 
Rất nhiều các hợp đồng diệt chuột được soạn thảo với vua diệt chuột IPM quốc gia Việt Nam Trần Quang Thiều mà bên B là những cơ quan, ban, ngành của thành phố, điều đó chứng tỏ mọi người đếu nhận thấy những tác hại và sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường dân sinh từ giặc chuột.

Nhưng nỗi lo bị chuột phá hoại thì ai có thân người ấy lo như ông Thiều chia sẻ: “Tôi vẫn mong nhận được sự quan tâm của nhà nước. Vì ở trên họ không chỉ đạo thì ở dưới họ không làm nên có muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người đặc biệt là với bà con nông dân, tôi vẫn chỉ có thể chờ... và hằng ngày tài sản của Nhà nước, của nhân dân vẫn bị lãng phí và thất thoát... vì chuột”
 

10.000 bẫy chuột và những tai nạn không mong muốn

Tại triển lãm quốc tế Agro Việt 2008 ở TP HCM, sáng chế - bẫy không cần mồi của vua diệt chuột Quang Thiều đã bán được hơn 1 vạn chiếc chỉ trong 3 ngày đầu tiên của Hội chợ. 
Nhưng để có được những cải tiến đó, ông "giám đốc chuột" đã bị những cơn tai bay vạ gió không ngờ...

Trong lần diệt chuột ở Bắc Ninh, ông Thiều quăng bẫy bắt được hơn 260kg chuột đồng. Nhưng sau đó ông bị nổi hạch khắp người mà phải nhiều tháng sau mới khỏi. Đấy là chưa kể đến những lần bị mẩn ngứa do bọ chét ký sinh trên cơ thể chuột bám vào người. Loại dị ứng này không có thuốc nào chữa được, chỉ có tắm bằng nước lá bấn mới hết.

Rồi những lần bị ghẻ khô như trong lần diệt chuột ở trường Ngọc Hồi (Hà Nội), những nốt ghẻ không chảy nước nhưng làm người nhiễm ngứa ngáy suốt ngày mà không hiểu vì sao. Và những lần bẫy chuột trên đồng thì bẫy phải rắn, rắn chết nhưng nọc độc vẫn còn, đến khi ra tháo bẫy thì trúng nọc rắn...

Những tai nạn nghề nghiệp của "giáo sư chuột" nhiều lắm nhưng chia sẻ với chúng tôi, người nông dân ấy vẫn cười hiền hòa: “Gặp tai nạn nhiều nên mình cũng tích lũy thêm kinh nghiệm phòng tránh bệnh, dịch từ chuột và rắn, có thể đem phổ biến cho bà con được rồi ...”


"Nhà khoa học chân đất" và khát vọng vượt đại dương

Năm 2000, khi còn là Đội trưởng đội sản xuất, người nông dân Trần Quang Thiều đau lòng khi thấy công sức của mình và bà con thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội) đổ xuống sông xuống bể vì... “chuột ở đâu kéo về phá lúa nhiều quá..."

"Bản thân mình làm đội trưởng, thấy nỗi lo của nông dân, mình cũng rất trăn trở. Mặc dù được đi tập huấn trên đồng ruộng về quản lý dịch hại lúa nhưng các biện pháp phòng chống chuột như căng nilon, bẫy bằng lồng sắt.. không hiệu quả. Dùng thuốc diệt chuột của xã cấp, nếu có trúng bả thì phải 5 - 7 ngày sau chuột mới chết. Mà trước khi chết, chúng cắn phá còn kinh khủng hơn...", ông Thiều nhớ lại.

Sau nhiều đêm trằn trọc, từ các loại bẫy chuột cũ ông đã cải tiến thành công loại bẫy chuột mới - bẫy không cần mồi. Cùng bà con xã viên thức đêm đi bẫy, vụ mùa năm đó, diện tích lúa của đội sản xuất mà ông làm đội trưởng không bị chuột cắn phá, năng suất đạt cao hơn hẳn các đội sản xuất khác.

Tiếng lành đồn xa, ông tổ chức diệt chuột trong và ngoài xã rồi lên tới tỉnh, thành phố... Đến năm 2005 sự cống hiến của ông đã được bà con thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, Thường Tín ghi nhận bằng việc tín nhiệm bầu ông làm... trưởng thôn.

Năm 2006, ông Thiều chính thức thành lập công ty diệt chuột mang tên Trần Quang Thiều với mục đích hướng dẫn là chính, công là phụ.

Từ 30 người lúc thành lập công ty, đến năm 2009 số lượng nhân viên trong công ty đã tăng lên 50 người, chủ yếu là bộ đội phục viên vừa tham gia sản xuất bẫy vừa làm dịch vụ diệt chuột.

            Bẫy chuột đông ruộng

Gần 10 năm vừa tổ chức diệt chuột vừa nghiên cứu, ông "giám đốc nông dân" đã tổng kết những đặc tính, thói quen, quy luật di chuyển kiếm ăn cũng như sự sinh sản của 43 loài chuột gây hại ở nước ta, viết thành cẩm nang “15 cách phát hiện và 12 cách đặt bẫy diệt chuột”.

Phục tài bắt chuột của ông Thiều, các công ty nước ngoài đã mời ông về diệt chuột giúp họ.

bay chuot

Bẫy chuột nhà máy

bay chuot

Bẫy chuột cơ quan

Những ngày tháng tiếp xúc với người ngoại quốc đã thổi vào tâm hồn “giáo sư diệt chuột” khát khao cháy bỏng: Đem chiếc bẫy chuột cải tiến của mình vươn xa ra thế giới... từng bước hiện thực hoá ước mơ không còn chuột cho dân đỡ bị thiệt hại...